You are currently viewing การเลือกซื้อ กีตาร์โปร่งสำหรับผู้เล่นใหม่

การเลือกซื้อ กีตาร์โปร่งสำหรับผู้เล่นใหม่

  • Post author:
  • Post category:Blog

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นกีตาร์หรือกำลังจะหัดเล่นกีตาร์นั้น ในตอนเริ่มแรกเราจะแนะนำ การเลือกซื้อ กีตาร์ ให้ลองหัดกับกีตาร์โปร่งจะทำให้คุณรู้จักจับคอร์ดและได้เล่นแบบพื้นฐานจริงๆ แม้คุณจะอยากหัดเล่นกีตาร์ไฟฟ้าแต่กีตาร์ไฟฟ้านั้นจะมีเทคนิคการเล่นที่ต่างจากกีตาร์โปร่ง บางครั้งหัดกีตาร์ไฟฟ้า แล้วมาหัดดีดกีตาร์โปร่งทีหลังอาจจะดูว่ายากสักหน่อยเพราะใช้ทักษะแตกต่างกัน แต่หากคุณเริ่มต้นหัดเล่นโดยใช้กีตาร์โปร่ง คุณสามารถข้ามไปเล่นกีตาร์ไฟฟ้าได้สบายเหมือนเป็นการอัพเกรดความสามารถจากการเล่นกีตาร์โปร่ง และแม้จะเปลี่ยนไปเล่นกีตาร์ไฟฟ้าแล้วเมื่อย้อนกลับมาเล่นกีตาร์โปร่งก็ยังสามารถทำได้ดีอยู่ และในการที่จะเริ่มฝึกในตอนแรกเริ่มนั้นเราควรจะฝึกจับคอร์ดให้คล่องเสียก่อน แต่การเลือกกีตาร์โปร่งเพื่อมาหัดซ้อมและฝึกเล่นนั้น หากไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดีเรามีคำแนะนำมาให้คุณแล้วค่ะ

การเลือกซื้อ โดยพิจารณาจากรูปทรงของกีตาร์

โดยที่นิยมกันจะมีสามทรง อันแรกทรง D จะมีเสียงที่หนา กังวาล แข็งแรง และค่อนข้างมีพลัง เหมาะสำหรับการเล่นเพลงสไตล์โฟล์คซองและแนวคันทรี่เป็นต้น ต่อมาทรง GA เป็นกีตาร์ที่ให้เสียงใหญ่กังวานและมีพลังเช่นกัน แต่จะเหมาะกับผู้ที่ชอบเล่นแบบตีคอร์ด สามารถเล่นได้ดีทั้งแบบสตรัมมิง และฟิงเกอร์พิกกิงอีกทรงคือทรง OM จะมีขนาดเล็กกว่าอีกสองทรง เสียงจะมีความใสและโน้ตจะออกชัดกว่า ความตึงสายมีน้อยกว่า ทำให้ค่อนข้างจับคอร์ดง่ายมากกว่าอีกสองทรงที่กล่าวมาขั้นต้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นแบบฟิงเกอร์พิกกิง นอกจากนี้ยังมีทรงอื่นๆอีกซึ่งให้เสียงที่แตกต่างกันไป แต่ที่นิยมหลักๆจะเป็นสามทรงนี้ 

ส่วนความเว้าตรงคอกีต้าร์ที่เรียกว่าคัทอเวย์ ตรงส่วนนี้จะทำให้เราเล่นเฟรตที่อยู่ลึกๆได้ แต่ก็แลกมากับข้อเสียคือ กีตาร์จะมีความดังที่น้อยกว่าตัวเต็มนั่นเอง ส่วนขนาดของกีตาร์แต่ละทรงจะมีขนาดไม่เท่ากันสามารถเลือกให้ถนัดเหมาะกับตัวเองได้ ในตอนเริ่มแรกเราจะแนะนำให้เลือกให้ขนาดพอดีกับขนาดตัวก่อนจะหัดเล่นได้ง่ายที่สุด

การเลือกโดยพิจารณาจากส่วนต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นกีตาร์

เริ่มจากเนื้อไม้ของตัวกีตาร์ โดยหลักแล้วจะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือไม้อัดและไม้แท้ ไม้อัดนั้นเป็นลามิเนตที่มีหลายแบบ แต่ละชนิดจะให้เสียงที่แตกต่างกัน เราสามารถเลือกตามความชอบได้เลย อาจไปลองดีดสายดูจากเครื่องจริง ส่วนกีตาร์อีกแบบที่เป็นไม้แท้นั้นจะทำมาจากไม้ทั้งแผ่น เป็นลักษณะที่นิยมเป็นอย่างมากเพราะยิ่งเล่นเสียงก็จะยิ่งดีขึ้น แต่ไม้แต่ละชนิดก็ให้เสียงที่แตกต่างกันอีกเช่นกัน และค่อนข้างมีราคาแพงมากกว่าไม้อัด เราสามารถเลือกแบบที่ชอบได้เลยไม่ว่าจะเป็นไม้แบบไหน สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นเราแนะนำให้เป็นราคากลางๆไม่แรงมากสำหรับหัดเล่นและจับคอร์ดให้คล่องเสียก่อน เมื่อเริ่มเป็นและพอจับทางถูกแล้วค่อยอัพเกรดเป็นราคาที่สูงขึ้นไป ซึ่งจะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า 

ที่แนะนำเช่นนี้เพราะบางคนก็ไม่ได้เล่นประจำแค่ต้องการหัดเพื่อเล่นเป็นบางครั้งบางคราวการซื้อในราคาที่สูงมากอาจจะเกินความจำเป็น แต่บางคนชอบและอยากเล่นจริงจังก็ให้ซื้อลงทุนตัวที่ราคาสูงสักหน่อยแต่ใช้ยาวไปเลยจะคุ้มกว่า ทั้งนี้ก็ควรพิจารณาจากงบในกระเป๋าของเราด้วย ซึ่งราคานี้นอกจากจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ทำตัวบอดี้แล้วยังขึ้นอยู่กับสายและหมุดรองสายด้วย แนะนำให้เลือกที่สายและตัวรองสายดีสักหน่อย เพราะถ้าเลือกเกรดที่ไม่ดีเมื่อใช้ไปซักพักก็จะเกิดการกร่อนและต้องซื้อใหม่อยู่ดี ดังนั้นเลือกราคาสูงขึ้นอีกสักนิดและใช้ยาวไปเลยดีกว่า

sagame66 เว็บพนันออนไลน์อันดับ 1 ในเอเชีย